Sức bền vật liệu

  • DỰ NGUYỄN
  • Tháng 10 2018

Độ bền (ký hiệu: δ) là đặc tính cơ bản của vật liệu. Người ta định nghĩa độ bền như là khả năng chịu đựng không bị nứt, gãy, phá hủy dưới tác động của ngoại lực lên vật thể. Độ bền có thể hiểu rộng hơn

Độ bền (ký hiệu: δ) là đặc tính cơ bản của vật liệu. Người ta định nghĩa độ bền như là khả năng chịu đựng không bị nứt, gãy, phá hủy dưới tác động của ngoại lực lên vật thể. Độ bền có thể hiểu rộng hơn, vì vậy người ta chia ra thành các đặc tính về độ bên theo cách tác động ngoại lực khác nhau: độ kéo, độ bền nén, độ bền cắt, độ bền uốn, độ bền mỏi, độ bền va đập, giới hạn chảy...

Định nghĩa

Ứng suất đơn được diễn giải theo công thức:

{\displaystyle \sigma ={\frac {F}{A}},}
Trong đó F là lực(N) tác động lên vùng A (cm2). Vùng bị tác động có thể xảy ra các trường hợp: biến dạng và không biến dạng tuỳ thuộc vào ứng suất thiết kế hoặc ứng suất thực áp đặt.

Các khái niệm ứng suất

Ứng suất nén là trạng thái ứng suất khi vật liệu bị tác động ép chặt. Trường hợp đơn giản của sự ép là lực ép đơn gây ra bởi phản lực tác động, lực đẩy. Sức bền nén của vật liệu luôn cao hơn sức bền kéo của vật liệu đó, tuy nhiên hình thể lại quan trọng để phân tích khi ứng suất nén đạt đến giới hạn cong vênh.
Ứng suất kéo là trạng thái ứng suất khi vật liệu chịu tác động kéo căng hướng trục. Bất kỳ một vật liệu nào thuộc loại đàn hồi thì phần lớn chịu được ứng suất kéo trung bình, ngược lại là các vật liệu chịu đựng lực kéo kém như, gốm, hợp kim dòn. Trong ngành chế tạo thép, một số loại thép có khả năng chịu được ứng suất kéo rất lớn, như các sợi dây cáp thép trong các thiết bị nâng hạ.
Ứng suất cắt là kết quả khi lực tác động lên sản phẩm mà gây ra biến dạng trượt của vật liệu trên một mặt phẳng song song với hướng tác động của lực áp vào. Ví dụ như người ta dùng kéo để cắt một tấm tôn mỏng.

Các khái niệm độ bền

Độ bền uốn là ứng suất thấp nhất làm biến dạng vĩnh viễn cho một vật liệu xem xét.
Độ bền nén là giới hạn ứng suất nén làm vật liệu bị biến dạng hay phá huỷ.
Độ bền kéo là giới hạn lớn nhất của ứng suất kéo làm đứt vật liệu xem xét.
Độ bền mỏi là số đo độ bền của vật liệu hoặc thành phần chịu tải trọng có chu kỳ, và chúng thường khó xác định hơn sơ với các độ bền có tải trọng tĩnh. Độ bền mỏi được xem như là cường độ ứng suất hoặc phạm vi ứng suất, thông thường với ứng suất trung bình 'số không' thì phù hợp với số chu kỳ phá huỷ vật liệu.
Độ bền va đập là khả năng chịu đựng của vật liệu khi chịu các tải trọng va đập đột ngột.
Các khái niệm sức căng
Sự méo mó(biến dạng) của vật liệu là sự thay đổi hình dạng khi chịu ứng suất.
Biến dạng nén hoặc kéo là khái niệm toán học diễn giải xu hướng biến dạng thay đổi của vật liệu.
Sự võng là miêu tả sự cong oằn của kết cấu dưới tải trọng.

TIN LIÊN QUAN

Nhà thông minh

  • DỰ NGUYỄN

Nhà thông minh (tiếng Anh: home automation, domotics, smart home hoặc Intellihome)[1] là kiểu nhà được lắp đặt các thiết bị điện, điện tử có thể được điều khiển hoặc tự động hoá hoặc bán tự động, thay thế con người trong thực hiện một hoặc một số thao tác quản lý, điều khiển.

Hệ thống điện tử này giao tiếp với người dùng thông qua bảng điện tử đặt trong nhà, ứng dụng trên điện thoại di động, máy tính bảng hoặc một giao diện web.

Trong căn nhà thông minh, đồ dùng trong nhà từ phòng ngủ, phòng khách đến toilet đều gắn các bộ điều khiển điện tử có thể kết nối với Internet và điện thoại di động, cho phép chủ nhân điều khiển vật dụng từ xa hoặc lập trình cho thiết bị ở nhà hoạt động theo lịch. Thêm vào đó, các đồ gia dụng có thể hiểu được ngôn ngữ của nhau và có khả năng tương tác với nhau.

Có nhiều thương hiệu cho nhà thông minh, tuy vậy chưa có chuẩn công nghiệp nào được đặt ra cho nó và do vậy thị trường nhà phân minh rất phân mảnh. Các gói nhà thông minh hiện nay sử dụng các giao thức riêng cho từng công ty và không tương thích với nhau. Các công ty cung cấp nhà thông minh hạn chế việc cài đặt độc lập của cá nhân bằng cách không cung cấp tài liệu chi tiết về sản phẩm và kiện các cá nhân ra tòa.

Chức năng

Điều khiển chiếu sáng (on/off, dimmer, scence, timer, logic,...)
Điều khiển mành, rèm, cửa cổng
Hệ thống an ninh, báo động, báo cháy
ĐK Điều hòa, máy lạnh
HT Âm thanh đa vùng
Camera, chuông hình
Hệ thống Bảo vệ nguồn điện
Các tiện ích và ứng dụng khác

 

Quy hoạch môi trường

  • DỰ NGUYỄN

Quy hoạch môi trường là quá trình tạo cơ sở cho việc ra quyết định để thực hiện phát triển đất đai cùng với việc xem xét các yếu tố quản trị về môi trường, xã hội, chính trị, kinh tế và tự nhiên, đồng thời cung cấp một khuôn khổ toàn diện để đạt được những kết quả bền vững.

Các yếu tố

Quy hoạch môi trường là mối quan tâm của chính bản thân môi trường trong quá trình ra quyết định, nơi mà họ yêu cầu cho mối quan hệ quản lý giữa con người và tự nhiên. Quy hoạch môi trường nỗ lực trong việc quản lý các quá trình một cách có hiệu quả, có trật tự, minh bạch và công bằng cho lợi ích của tất cả các thành viên trong các hệ thống cho hiện tại và tương lai. Ngày nay, quy hoạch môi trường là kết quả của sự kế thừa tinh túy và mở rộng cho quá trình ra quyết định. Một số yếu tố chính cho quy hoạch môi trường hiện nay là:

Phát triển kinh tế - xã hội.
Phát triển đô thị.
Phát triển địa phương.
Quản lý tài nguyên và sử dụng đất.
Cơ sở hạ tầng.
Thống nhất quản lý.
Các đánh giá quy hoạch môi trường bao gồm sử dụng đất, kinh tế - xã hội, vận chuyển, kinh tế, đặc điểm nhà ở, ô nhiễm không khí – tiếng ồn, đất ẩm, môi trường của các loài đang bị đe dọa, khu vực lũ lụt, vùng ven xói mòn, nghiên cứu tầm nhìn và được coi như là một cách đánh giá môi trường tích hợp.[1] Nó là khả năng để phân tích các vấn đề môi trường sẽ tạo điều kiện cho việc ra quyết định quan trọng.

Bắc Mỹ

Ở Mỹ, cho mỗi dự dán, người lập quy hoạch môi trường thỏa thuận với đầy đủ các quy định về môi trường từ liên bang đến cấp tiểu bang và thành phố, quản lý liên bang của Cơ quan Bảo vệ Môi trường. Một quy trình nghiêm ngặt về môi trường phải được thực hiện để kiểm tra tác động và có thể giảm thiểu bất kỳ dự án xây dựng. Tùy thuộc vào quy mô và tác động của dự án, một đánh giá môi trường rộng lớn được biết đến như một tác động môi trường (EIS), và phiên bản ít rộng là đánh giá môi trường (EA). Thủ tục làm theo hướng dẫn của Đạo luật chính sách quốc gia về môi trường (NEPA), Nhà nước Luật kiểm định chất lượng môi trường (SEQRA) và / hoặc thành phố kiểm định chất lượng môi trường (CEQR), và các cơ quan liên bang hay tiểu bang khác có liên quan công bố quy định.

Hiệp hội các Chuyên gia về môi trường (AEP) là một tổ chức phi lợi nhuận của các chuyên gia liên ngành bao gồm cả khoa học môi trường, quản lý tài nguyên, quy hoạch môi trường và các ngành nghề khác góp phần vào lĩnh vực này. AEP là tổ chức đầu tiên của loại hình này ở Mỹ, và ảnh hưởng của nó và mô hình đã tạo ra vô số các tổ chức khu vực khác trên khắp nước Mỹ. Nhiệm vụ của nó là để cải thiện các kỹ năng kỹ thuật của các thành viên, và tổ chức này là dành riêng cho "việc tăng cường, bảo trì và bảo vệ môi trường thiên nhiên và con người". Từ khi thành lập vào giữa năm 1970 tổ chức có liên quan chặt chẽ với việc duy trì của Đạo Luật Chất lượng Môi trường California (CEQA), do California là một trong những quốc gia đầu tiên áp dụng một khuôn khổ pháp lý toàn diện để quản lý việc đánh giá môi trường chính sách công và đánh giá dự án.

Châu Á

Ở Philippines, Đạo luật Cộng hòa 10.587 chi phối việc thực hành quy hoạch môi trường. Luật đưa ra quy hoạch môi trường như là "một nghệ thuật đa ngành và khoa học phân tích, xác định, làm rõ, hài hoà, quản lý và điều tiết việc sử dụng và phát triển tài nguyên đất và nước, trong mối quan hệ quanh mình, cho sự phát triển của cộng đồng bền vững và các hệ sinh thái. ". Nó đôi khi được gọi là quy hoạch đô thị và khu vực, quy hoạch thành phố, quy hoạch thành phố và quốc gia, và / hoặc các khu định cư của con người lên kế hoạch.

Một người lập kế hoạch môi trường là một người được đăng ký và được cấp phép để thực hiện kế hoạch môi trường và những người nắm giữ chứng chỉ hợp lệ đăng ký và một thẻ xác nhận chuyên nghiệp có giá trị từ Ủy ban Quy hoạch Môi trường và Ủy ban Quy chế chuyên nghiệp của nước Cộng hòa Philippines. Để trở thành một kế hoạch được cấp phép, người ta phải chứng minh rằng anh / cô ấy có ít nhất 2 năm kinh nghiệm lập kế hoạch hoặc bằng thạc sĩ trong một lĩnh vực có liên quan nghiên cứu ngoài bằng cử nhân về Kỹ thuật, Kiến trúc, Kinh tế, Khoa học xã hội khác có liên quan. Lĩnh vực năng lực cho các nhà quy hoạch là:

  • Quy hoạch cơ sở hạ tầng.
  • Quy hoạch xã hội.
  • Quy hoạch kinh tế.
  • Quy hoạch luật – hành chính.
  • Quy hoạch nghiên cứu đặc biệt.

Hiện nay,để được cấp phép cho người lập kế hoạch quy hoạch môi trường thì người Cử nhân Khoa Học về Quy hoạch môi trường phải có ít nhất 5 năm kinh nghiệm. Theo văn bản này, các chương trình giảng dạy cho Quy hoạch Môi trường BS đang được xem xét bởi Hội đồng Quy hoạch Môi trường và Ủy ban Giáo dục Đại học (CHED).

Các tổ chức được công nhận duy nhất cho các nhà quy hoạch môi trường ở Philippines là Viện Các nhà quy hoạch môi trường Philinpines(PIEP).Phạm vi thực hiện - CỘNG HÒA ACT NO. 10.587 Thực hành quy hoạch môi trường, trong ý nghĩa và mục đích của Đạo luật này thì nắm lấy như sau:

Cung cấp các dịch vụ chuyên nghiệp trong các hình thức tư vấn kỹ thuật, làm tư vấn kỹ thuật, chuẩn bị kế hoạch, xây dựng năng lực giám sát và đánh giá thực hiện liên quan đến những điều sau đây:
Phát triển quốc gia, khu vực hoặc địa phương và / hoặc khuôn khổ vật lý và kế hoạch sử dụng đất toàn diện.
Phân vùng và liên quan, pháp lệnh, mã số và phát hành hợp pháp khác cho việc phát triển và quản lý, bảo quản, bảo tồn, phục hồi chức năng, quy định và kiểm soát môi trường, bao gồm cả đất, nước, không khí và tài nguyên thiên nhiên.
Lập kế hoạch và phát triển của một barangay, đô thị, thành phố, tỉnh, vùng, hoặc bất kỳ phần nào hoặc sự kết hợp; và
Phát triển một trang web cho một nhu cầu cụ thể hoặc mục đích đặc biệt, chẳng hạn như khu kinh tế, sinh thái; khu vực phát triển du lịch; nhà ở và các dự án phát triển bất động khác, bao gồm cả việc tạo ra bất kỳ sự sắp xếp không gian khác của các tòa nhà, các tiện ích, giao thông vận tải và thông tin liên lạc.
Liên quan đến bất kỳ hoạt động nêu trong khoản (1) trên đây, chuẩn bị các nghiên cứu sau:
Tiền khả thi, khả thi và mối quan tâm khác có liên quan.
Đánh giá môi trường.
Hệ thống thể chế, hành chính và pháp lý.
Chương trình giảng dạy và phát triển đề cương môn trong các kỳ thi cấp giấy phép cho các nhà quy hoạch môi trường và giảng dạy tại các cơ sở học tập và tiến hành các khóa học đánh giá trong quy hoạch môi trường.
Phục vụ như là chuyên gia làm chứng, nguồn lực, giảng viên, bồi thẩm hoặc trọng tài viên trong các buổi điều trần, các cuộc thi, triển lãm và các diễn đàn công cộng khác; tiến hành các buổi điều trần, các cuộc thi, triển lãm và các diễn đàn công cộng khác.
Đảm bảo tuân thủ pháp luật về môi trường bao gồm cả việc mua lại giấy phép theo quy định. Các quy định Hội đồng chuyên nghiệp, được sự chấp thuận của Ủy ban Quy chế chuyên nghiệp, có thể thêm vào hoặc loại trừ các từ, phần này bất kỳ hoạt động hoặc hoạt động hành nghề, hoặc sửa đổi nó khi cần thiết để phù hợp với những thay đổi và phát triển mới mang lại bởi sự xu hướng mới nhất trong quy hoạch môi trường.
Thực hiện các hành vi khác hoặc thực hiện các hoạt động khác có thể được xác định bởi Hội đồng, phải được chấp thuận bởi Ủy ban Quy Chế chuyên nghiệp trong sáng của các xu hướng của việc thực hành nghề.